Sắc xanh từ các Gian hàng bình ổn giá, Gian hàng 0 đồng

Cập nhật 16/07/2021 14:49

​Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, cùng với hệ thống chính trị toàn tỉnh, các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên đang hỗ lực cùng chung tay phòng, chống đại dịch.

Trước giờ thành phố Biên Hòa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và trước giờ phong tỏa các địa phương, khu vực để cách ly y tế, giá nhiều mặt hàng tươi sống bỗng tăng dựng đứng, khan hiếm, nhất là rau củ quả. Một số do không có nguồn thực phẩm để cung cấp, một số do vận chuyển khó khăn, thậm chí là “găm hàng”; Cùng với đó, do tâm lý hoang mang, lo sợ nguồn thực phẩm khan hiếm, khó đi mua nên nhiều người dân đã mua thực phẩm về tích trữ với số lượng lớn. Người dân đi đến các siêu thị, cửa hàng thực phẩm với số lượng rất đông, đợi chờ và nhiều khi đến lượt thì không còn thực phẩm cần thiết để mua. Nhiều người dân đành phải “cắn răng” mua rau củ về cho gia đình với giá cả có khi là gấp đôi, gấp ba so với ngày thường nhưng chất lượng lại không đảm bảo.

Thấu hiểu được những điều đó, tổ chức Đoàn, Hội tại một số địa phương đã phối hợp thiết lập các gian hàng bán thực phẩm bình ổn giá với rất nhiều mặt hàng thịt, cá, rau củ tươi mới thiết yếu cho người dân mà giá cả rất ổn định và rẻ hơn nhiều so những điểm bán nhỏ lẻ khác. Rất nhiều điểm bán hàng được phủ rộng giúp thuận tiện cho người dân đến mua sắm. Hình thức gian hàng cũng rất đa dạng, có nơi sẽ cố định địa điểm, có nơi sẽ là hình thức “gian hàng online”, người dân có thể nhắn tin, gọi điện cho các bạn phụ trách và đơn hàng sẽ được vận chuyển đến từng khu vực đặt hàng, linh động, nhất là các địa điểm đang phong tỏa cách ly.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn, Hội tại một số địa phương đã phối hợp tổ chức thiết lập các mô hình 0 đồng như: Gian hàng 0 đồng, Phiên chợ 0 đồng, Đội vận chuyển xanh, Vạn dặm yêu thương, Bữa ăn yêu thương… nhằm hỗ trợ rau củ quả, thực phẩm đến các địa điểm phong tỏa cách ly, đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, tàn tật, lang thang, cơ nhỡ…


Gian hàng 0 đồng do Đoàn xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom phối hợp thực hiện

Đều đặn mỗi ngày các bạn đoàn viên thanh niên sẽ đặt hàng, nhận hàng, phân chia, làm sạch rau củ, chở đến các quầy hàng, xếp hàng lên kệ các gian hàng bình ổn giá. Hay hình ảnh những bạn đoàn viên thanh niên vận chuyển hàng hóa, thực phẩm cho người dân, ra vườn cắt rau (khi được chủ vườn hỗ trợ rau) giữa thời tiết sáng nắng gắt, chiều mưa nặng hạt này. Những đôi vai gầy, những bàn tay ấy nhịp nhàng, thoăn thoắt xen lẫn những giọt mồ hôi chảy ướt đẫm áo quần. Với con số từ 2-3 tấn mỗi ngày tại mỗi gian hàng, các bạn đoàn viên thanh niên đã không quản nắng mưa, ngày đêm, sức lực, chỉ mong sao bà con có được những bó rau tươi xanh, thực phẩm sạch, tươi sống trong bữa ăn hàng ngày. Những bó rau, củ quả đó chắc hẳn sẽ rất ngọt hơn bình thường vì được nêm nếm bởi tình cảm chân thành của các bạn đoàn viên thanh niên.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thảo An – Phó Bí thư Thành đoàn Biên Hòa cho biết, Thành đoàn đã liên hệ với Thành đoàn Đà Lạt, Lâm Đồng để kết nối, điều phối các nguồn rau củ về các gian hàng, đảm bảo rau củ tươi mới, chất lượng với giá bình ổn nhất. Tại các gian hàng, các bạn đoàn viên thanh niên sẽ hướng dẫn người dân đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh trong suốt quá trình diễn ra hoạt động.


Một địa điểm Gian hàng bán hàng bình ổn giá của Thành đoàn Biên Hòa

Địa điểm các Gian hàng bán hàng bình ổn giá (cập nhật đến ngày 16/7/2021):

– Thành phố Biên Hòa (12 điểm): Đường Võ Thị Sáu, KP4, phường Thống Nhất (đối diện Lẩu dê Vân Ký); Trường THCS Lê Lợi, phường Tân Mai; Hẻm 221, KP5, phường Long Bình; Cơ sở 2 trường TH Phan Chu Trinh, phường Tân Phong; Văn phòng Khu phố 3, phường Tam Hòa; UBND phường Bửu Long; UBND phường An Bình; Đoàn phường Trảng Dài (Ngã ba cây sung); Trung tâm văn hóa thể thao, học tập cộng đồng phường Trung Dũng; Trường THCS Tân Bửu, phường Bửu Long; Trường TH Trần Văn Ơn, phường Bửu Hòa; Bưu điện thành phố Biên Hòa.

– Tại huyện Vĩnh Cửu (13 điểm): Trụ sở Ủy ban MTTQ huyện (KP8, đường Phan Chu Trinh, thị trấn Vĩnh An); Số 199, Nguyễn Tất Thành, KP8, thị trấn Vĩnh An; Chợ Hiếu Liêm; Chợ Mã Đà; Chợ Bình Lợi; Nhà văn hóa ấp Bình Phước; Trung tâm văn hóa xã Thiện Tân; Nhà văn hóa ấp 2, xã Tân An; Công an xã Bình Hòa; Ấp 2, xã Thạnh Phú (đối diện Chùa Cao Đài); Ngã ba Nhà máy mía đường; Trung tâm văn hóa xã Vĩnh Tân; Nhà văn hóa xã Phú Lý.

– Tại huyện Nhơn Trạch (03 điểm): Đường Huỳnh Văn Nghệ, thị trấn Hiệp Phước (gần quán dê Kim Phát chợ đêm); Đối diện UBND xã Long Thọ; Đối diện Trung tâm y tế xã Phú Hữu.

Địa điểm các mô hình Gian hàng 0 đồng, Phiên chợ 0 đồng: Đoàn phường Bửu Hòa, Bửu Long, Trảng Dài, Trung Dũng, Tân Hạnh, Hóa An, Phước Tân, An Bình, Tân Mai, Quang Vinh, Thanh Bình, thành phố Biên Hòa; Huyện đoàn Long Thành; Đoàn xã Bàu Cạn, huyện Long Thành; Đoàn xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom; Đoàn Trại giam Xuân Lộc; Huyện đoàn Xuân Lộc; Câu lạc bộ “Hỗ trợ và đảm bảo an toàn giao thông” SOS-117.

Ngoài ra, 100% Đoàn các xã, phường, thị trấn và các Đoàn cơ sở khác đã thực hiện vận động các nguồn lực, trao tặng cho các địa điểm phong tỏa cách ly, các khu cách ly tập trung, người dân có hoàn cảnh khó khăn khẩu trang, mũ chống giọt bắn, nước rửa tay, lương thực, thực phẩm thiết yếu, hỗ trợ người dân cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19./.

PHƯƠNG THẢO

Nguồn: http://doantncshcm.dongnai.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19 − 11 =